kho lưới che nắng
kho lưới che nắng

Hướng dẫn cách lợp màng nhà kính đơn giản đúng cách

Bạn đang chuận bị làm nhà màng trồng rau, làm vườn ươm. Bạn đang đang băn khoăn không biết cách thi công nhà màng như thế nào, cách làm ra làm sao. Kho lưới che nắng sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng nhà màng đơn giản, đúng cách.

I. Cách chọn màng để lợp nhà kính:

1. Chọn loại màng phù hợp:

Thị trường Việt Nam hiện nay có 2 dòng phổ biến

  • Màng Việt Nam độ dày 140-150 micromet độ bền từ 2-3 năm
  • Màng nhập khẩu Israel độ dày 150-200 micromet. độ bền từ 7-10 năm

Tùy theo mục đích, có thể chọn loại màng với giá thành phù hợp

2. Chọn kích thước khổ màng phù hợp:

Trước khi lắp đặt màng nhà kính cần chọn kích thước khổ màng phù hợp với chiều ngang của khung nhà kính.

Ví dụ: nhà kính mái vòm, chiều rộng 6,5m, chiều cao vai 3m, chiều cao đỉnh 4,5m thì khổ màng phù hợp là 8m (vì bạn phải trừ hao độ cong của mái vòm)

3. Đọc kỹ hướng dẫn, từng loại màng

Công nghệ của màng nhà kinh Ginegar là thổi 5 lớp chồng lên nhau nên nhìn qua sẽ chỉ là một lớp màng dày màu trắng đục, tuy nhiên từng lớp sẽ có công dụng khách nhau ví dụ như lớp trong cùng của màng kính Ginegar là lớp có chức năng ngăn chặn các loại thuốc bảo vệ thực vật hay loại thuốc hóa học khác, các lớp bên trong có chức năng chống tia UV để bảo vệ cây trồng đồng thời tăng tuổi tho cho màng nilon, tăng độ bền cơ học, còn lớp ngoài cùng sẽ có tác dụng chống bám bụi, mọc rêu. Vì thế màng kính Ginegar có ghi hướng dẫn rõ ràng mặt trong và mặt ngoài để người dùng lắp đặt dúng hướng mới thực sự hiệu quả cao.

II. Hoàn thiện khung nhà kính:

Chà nhám phần khung bên ngoài, dù khung làm bằng kim loại, gỗ hay nhựa đều phải đảm bảo khung đã được mài mòn tránh làm hòng màng. Nên sử dụng sơn trắng để phủ bộ khung trước khi lợp màng để giảm sự tích tụ nhiệt (sự tích tụ nhiệt theo thời gian gây áp lực lên lớp màng nylon, dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng của màng kính).

III. Cách lợp nhà màng đúng cách:

Nên đặt cuộn màng PE gần bộ khung qua một đêm trước khi lợp. Mẹo này cho phép nhựa thích nghi với nhiệt độ ngoài trời.

Nên lợp màng vào sáng sớm (nhiệt độ mát và không có gió), tránh buổi trưa nóng vì nhựa màng nở rộng khi gặp nhiệt độ cao điều này khiến màng dể bị xé rách và giảm tuổi thọ khi lợp vào buổi trưa.

Cắt màng theo chiều dài tương thích với nhà kính, lưu ý ở mỗi đầu trừ hao khoảng nửa mét để tránh hao hụt. Kéo phủ lên toàn bộ khung nhà từ trước ra sau theo chiều dài. Chú ý kiểm tra các vật nhọn lúc kéo màng lên để tránh lúc kéo màng lện dể bị rách màng.

Canh chỉnh cho cân xứng 2 đầu và đánh dấu. Cố định bằng bộ nẹp đã bắn vào khung trước đó và cố định bằng lo xo ở bên trái hoặc trước. Kéo căng và cài lò xo cố định tương tự cho hai bên đối diện, Cuối cùng là cố định màng ở 2 vị trí đầu hồi. Cắt bỏ màng thừa ở 2 đầu hồi để tăng tính thẩm mỹ.

Hướng dẫn cách lợp màng nhà kính đơn giản đúng cách Hướng dẫn cách lợp màng nhà kính đơn giản đúng cách Hướng dẫn cách lợp màng nhà kính đơn giản đúng cách Hướng dẫn cách lợp màng nhà kính đơn giản đúng cách